Alvis

งบ 7 ล้าน สร้างบ้านยังไง ให้ตอบโจทย์ที่สุด

หลายคนอาจจะเข้าใจว่าการสร้างบ้านสักหลัง ไม่จำเป็นจะต้องมีเงินสดครบเต็มจำนวน เพราะว่ายังไงก็กู้ธนาคารมาสร้างอยู่แล้ว แต่ในความเป็นจริงแล้ว มันจะมีค่าใช้จ่ายมากมายที่เกิดขึ้นมาก่อนที่เราจะได้เงินกู้ซื้อบ้านจากธนาคาร

ซึ่งส่วนนี้มันจำเป็นที่จะต้องมีสำรองไว้ ถ้าเป็นตัวเลขคร่าว ๆ ก็คงสักประมาณ 25-30% ของค่าสร้างบ้านทั้งหมด เพื่อน ๆ อาจจะตกใจว่ามันค่อนข้างเยอะ เพราะอย่างค่าบ้านงวดแรกที่ต้องจ่ายก็ประมาณ 15% ของค่าใช้จ่ายทั้งหมดแล้ว

วันนี้ Alvis จึงรวบรวมค่าใช้จ่ายอื่นๆที่จำเป็นสำหรับการสร้างบ้าน 1 หลัง เพื่อให้ทุกคนที่ต้องการสร้างบ้าน ได้วางแผนแบ่งค่าใช้จ่ายต่างๆได้อย่างถูกต้อง เพื่อป้องกันงบที่อาจบานปลายได้จากความไม่รู้ของท่านเอง

1. การออกแบบ

การออกแบบและเขียนแบบแปลนบ้าน มีด้วยกันอยู่หลายวิธี คือจ้างสถาปนิกออกแบบต่างหากและการจ้างผู้รับเหมาก่อสร้าง ออกแบบอย่างเต็มรูปแบบ ในการจ่ายเงินก็จะแบ่งเป็นงวด ๆ แล้วแต่ตกลงกัน เช่น จ่าย 10% เมื่อนำเสนอแบบร่างแรก จ่าย 30% เมื่อทำแบบ 3D เสร็จ จ่ายอีก 30% เมื่อแบบแปลนเสร็จและจ่าย 30% สุดท้ายเมื่อเขียนแบบพิมพ์เขียว เพื่อขออนุญาตก่อสร้าง

2. การยื่นกู้กับธนาคาร

เมื่อได้แบบบ้านมาเรียบร้อย ก็จะต้องหาเงินเพื่อมาสร้างบ้าน ดังนั้น Step ต่อไปคือการยื่นกู้กับธนาคาร โดยเราจะแบ่งออกเป็น 2 แบบ

สินเชื่ออเนกประสงค์ ดอกเบี้ยสูงกว่า แต่วงเงินไม่ได้ขึ้นกับแบบแปลนบ้าน

สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย ดอกเบี้ยถูกกว่าครึ่งนึง แต่วงเงินที่ได้ขึ้นกับแบบแปลนบ้านของเรา

3. ค่าประเมินราคาที่ดินเมื่อขอสินเชื่อเพื่อกู้ซื้อบ้าน

พอติดต่อเรื่องกู้กับธนาคารไปเรียบร้อยเเล้ว ทางธนาคารก็จะต้องมาประเมินที่ดินเพื่อที่จะได้อนุมัติวงเงินสินเชื่อ เพื่อกู้ซื้อบ้านให้กับเรา คล้ายๆกับว่ามาดูที่ดินที่จะใช้สร้างบ้านมีจริงไหมเเละตั้งอยู่ตรงไหน เพราะถ้ากู้ไปแล้ว โฉนดตัวจริงก็จะไปอยู่กับธนาคาร จะได้คืนกลับมาก็ต่อเมื่อผ่อนหมดเเล้วเท่านั้น

4. ค่ารื้อถอน ปรับหน้าดิน

อันดับแรกก่อนที่จะเริ่มทำอะไร ก็จะต้องรื้อถอนปรับหน้าดินกันเสียก่อน อาจจะต้องมีการสั่งดินมาถมที่เพิ่มด้วย หากใครที่สร้างบนพื้นที่บ้านเดิมก็จะต้องมีค่าขนย้ายของ ค่ารื้อสายไฟของบ้านเดิมด้วย จะต้องคำนึงถึงค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ไว้ด้วย

5. ค่าบ้านงวดแรก

เมื่อสร้างบ้านกับผู้รับเหมาก่อสร้าง จะมีการจ่ายเงินเป็นงวด ๆ แล้วแต่ตกลงกันว่าจ่ายทั้งหมดกี่งวด โดยงวดแรกที่เราต้องจ่ายให้ผู้รับเหมาก่อสร้างก่อนการก่อสร้าง ปกติแล้วจะอยู่ที่ 10-15% ของราคาบ้าน ซึ่งเงินงวดแรกนี้เราไม่สามารถเบิกมาจากเงินกู้ที่ทางธนาคารอนุมัติให้ได้ เนื่องจากยังไม่มีการก่อสร้างเกิดขึ้น โดยธนาคารจะจ่ายเงินให้เราก็ต่อเมื่อ สร้างบ้านไปแล้วและมีการมาประเมินว่าเสร็จกี่เปอร์เซ็นต์จึงจะจ่ายเงินตามนั้น ดังนั้นเงินงวดแรกนี้เราจะต้องมีงบประมาณเตรียมไว้ก่อน ซึ่งบริษัทรับสร้างบ้านทั้งหลายจะคืนให้เรา หากบ้านสร้างเสร็จ 100% แล้ว

6. ค่าทำพิธีเสาเอก

สิ่งที่สำคัญมากๆอีกอย่างหนึ่งในการสร้างบ้าน นั่นก็คือฤกษ์เเละวันลงเสาเอกนั่นเอง โดยค่าใช้จ่ายในวันนั้นก็จะมีพวก ค่าใส่ซอง ค่าผลไม้เเละของไหว้มงคลต่างๆ ตามเเต่ความศรัทธาของผู้ต้องการสร้างบ้าน

7. ค่าเดินท่อกำจัดปลวก

หลังจากลงเสาเอก ปักผัง ทำฐานรากอะไรต่างๆไปเรียบร้อยเเล้ว อีกหนึ่งระบบที่สำคัญก็คือ การวางท่อกำจัดปลวก ซึ่งค่าใช้จ่ายขึ้นอยู่กับขนาดของบ้าน ทั้งนี้ผู้รับเหมาก่อสร้าง บางเจ้าก็อาจจะมีบริการตรงส่วนนี้ให้บริการด้วยอยู่เเล้วด้วย ทั้งนี้เเล้วเเต่ว่าจะตกลงกับบริษัทรับเหมาก่อสร้างที่ท่านใช้บริการอยู่อย่างไร

8. ค่างานเพิ่มต่างๆ หลังจากที่ไปสำรวจวัสดุ

ระหว่างที่กำลังสร้างบ้านนั้น เราอาจจะพอมองเห็นภาพเเล้วว่าอยากได้อะไร ต้องเพิ่มเงินเท่าไหร่ จนพอที่จะวางแผนได้เเล้วว่าค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นในอนาคตจะมีอะไรบ้าง

9.วางแผนค่าเฟอร์นิเจอร์เเละเครื่องใช้ไฟฟ้า

อย่าลืมว่าบ้านที่เราได้มาจากการสร้างบ้าน คือบ้านเปล่าๆ 1 หลัง เพราะฉะนั้น ต้องคิดเรื่องเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ เช่น กล้องวงจรปิด ที่จะต้องเดินสายไว้ตั้งเเต่ก่อนสร้างบ้าน และอื่นๆเช่น แอร์, ตู้เย็น เเละเฟอร์นิเจอร์ในการใช้ชีวิตต่างๆ ซึ่งเป็นงบที่ต้องเตรียมไว้ต่างหากอีกด้วย

หลายกระบวนการที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ เป็นกระบวนการที่มีดีเทลหลายขั้นตอน เชื่อว่าใคร หลาย ๆ คนที่ไม่มีประสบการณ์ในการจ้างบริษัทรับเหมาก่อสร้างมาก่อนอาจจะรู้สึกวุ่นวายและกังวลใจ แต่สำหรับลูกค้าของ ALVIS Design & Construction ทุกขั้นตอนจะมีเราช่วยดูแล ทั้งเรื่องการดำเนินการหรือเอกสารของการยื่นกู้ วางใจได้เลยว่าการสร้างบ้านจะกลายเป็นเรื่องง่าย

ให้ ‘บ้าน’ ตอบโจทย์ความต้องการของคุณและคนที่คุณรักมากที่สุด –

** เริ่มต้นที่ 7 ล้านบาท ในเขตกทม.และบริเวณใกล้เคียง **

Leave a Comment

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save